cong doan

cong doan hai phong

Biển Đảo Việt Nam

Bảng quảng cáo

Văn Hóa Giao Thông

Bảng quảng cáo

Thống Kê

3095554
Hôm Nay
Hôm Qua
Tuần Này
Tháng Này
Tất Cả
134
514
2260
1028
3095554

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Trưởng Ban biên tập:
0912.788.295
Quản trị Website:
0912.200.166
Thuê hội trường, tiệc cưới:
0225.3853.545

Tìm Kiếm

Hội Trường

Dạy Bơi Thiếu Nhi

Đại dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới gây bao hậu quả thảm khốc : Người chết, kinh tế đình trệ, xã hội rối loạn, người dân đối mặt với muôn vàn khó khăn. Việt Nam chúng ta không phải là ngoại lệ, cả nước lo “chống dịch như chống giặc”, thì cũng chính là lúc sự đoàn kết, gắn bó, tình thương yêu đồng bào càng được thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Vượt qua rào cản về không gian, thời gian do thực hiện các biện pháp chống dịch, văn hóa nghệ thuật với cách thức của riêng mình vẫn tiếp tục truyền cảm hứng, nâng bước chân của mỗi người mạnh mẽ, vững vàng hơn để cùng nhau vượt qua những ngày khó khăn.

Là Trung tâm văn hóa lớn của thành phố Cảng, Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp ( Cung Việt Tiệp ) có hệ thống các câu lạc bộ ( CLB) sở thích gồm hơn 40 CLB thuộc các loại hình văn hóa, thể thao, nghề nghiệp; trong đó, các CLB văn hóa nghệ thuật chiếm tỷ lệ gần 50 %. Khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát, hoạt động của các CLB Cung Việt Tiệp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những tháng đầu năm 2020 kéo dài đến nay.

Trước tiên, trong tình hình dịch Covid-10 diễn biến phức tạp, Cung Việt Tiệp triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp: Quán triệt, thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của Chính phủ và thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Cung cho dừng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các chương trình vui chơi, giải trí tập trung đông người để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Một loạt các chương trình đã lên kế hoạch tổ chức từ trước phải hủy bỏ, như: Chương trình thơ Nguyên tiêu, triển lãm tranh và thư pháp, Liên hoan văn nghệ các CLB, các chương trình “ Điểm hẹn Văn hóa cuối tuần ”, các chương trình game show “ Vượt thử thách ” hướng tới phục vụ công nhân lao động, các chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng chào mừng các ngày lễ lớn ….

Phòng Nghiệp vụ Văn hóa Thể thao luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh để tham mưu lãnh đạo Cung kịp thời chỉ đạo, xử lý tình hình phát sinh; có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, điều chỉnh các hoạt động của các CLB cho phù hợp với từng thời kỳ, giai đoạn của dịch bệnh. Đặc biệt, sử dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền việc phòng, chống dịch do vi rút Covid-19 gây ra.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19; các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật, triển lãm tập trung đông người ; thậm chí cả những buổi sinh hoạt hàng tháng của các CLB đều phải tạm dừng. Nhưng điều này lại thôi thúc các CLB khối văn hóa nghệ thuật Cung Văn hóa nhanh chóng có những chuyển động mới, bước lên không gian mạng, tạo nên sân khấu, sân chơi không biên giới, góp phần đồng hành, cổ vũ người dân đẩy lùi dịch bệnh.

Các hội viên CLB Nhiếp Ảnh tỏa đi sáng tác cá nhân, ghi lại những hình ảnh cảm động, chân thực về công tác phòng, chống dịch. Một loạt các bức ảnh mới được các hội viên CLB chia sẻ lên mạng để mọi người cùng bình luận, góp ý. Những khoảnh khắc xả thân của các chiến sĩ công an, bộ đội, y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch; hay những hình ảnh cảm động của tương thân tương ái trong cộng đồng … khêu gợi, ngợi ca truyền thống đoàn kết, nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam; để lại trong người xem những cảm xúc tràn đầy.

Chủ nhiệm CLB Ảnh Phạm Ngà cho biết : CLB có kế hoạch sẽ tổ chức một cuộc triển lãm về chủ đề phòng chống dịch; góp phần cổ vũ, động viên tình thần đoàn kết, vượt khó của quân và dân thành phố Hải Phòng.

CLB Thơ Cung Việt Tiệp cũng bị ảnh hưởng nặng nề, bao công sức tâm huyết chuẩn bị cho chương trình Thơ “ mừng Đảng – chào Xuân ” , kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam cũng bị hủy bỏ vào giờ chót cũng làm những người yêu thơ cảm thấy hụt hẫng. Các buổi sinh hoạt hàng tháng cũng phải tạm dừng, nhường chỗ cho cách làm mới: hội viên thường xuyên chia sẻ những sáng tác mới của mình trên diễn đàn mạng của CLB và nhân được sự cổ vũ, khen ngợi của bạn yêu thơ trong và ngoài thành phố.

Chủ nhiệm Minh Trí, quản trị Trang thơ CLB Thơ Cung việt Tiệp cho biết, gần đây các thành viên sinh hoạt trên diễn đàn hăng hái, sôi nổi hơn hẳn thông qua lượt đăng thơ, bình thơ. Đáng chú ý là phần lớn các bài thơ mới đăng tải đều hướng tới chủ đề phòng, chống dịch Covid-19. Đơn cử như bài thơ : Cố lên Đà Nẵng ơi của tác giả Lê Trọng Dự, Tình nghĩa của Hoàng Minh Thuận, Lên đường của Phí Văn Định, Tâm sự với con của Mai Hồng Quang, Chia lửa yêu thương của Phạm Thị Tuấn Anh, Lỡ hẹn của Nga Lê … lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, được cộng động mạng đón nhận tích cực.

CLB Thư pháp với nhà thư pháp Lê Thiên Lý ấp ủ dự định tổ chức một triển lãm thư pháp hoành tráng gồm 2021 bức thư pháp nhân dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa phượng 2021, đành “ ngậm ngùi ” hy vọng năm sau. Tuy nhiên, CLB vẫn duy trì công tác phát hiện, đào tạo các nhà thư pháp trẻ, đặc biệt hướng tới lứa tuổi học đường; góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hóa độc đáo của dân tộc.

Các CLB Khiêu vũ Cung Văn hóa có đóng góp tích cực với phòng trào văn hóa văn nghệ của thành phố trong lúc dịch tạm lắng bằng việc dàn dựng một tiết mục khiêu vũ tập thể, tham gia biểu diễn trong trương trình khai mạc “ Ngày hội Văn hóa Thể thao Công nhân lao động thành phố Hải Phòng lần thứ 27 và hưởng ứng tháng công nhân 2021 ”.

Thực hiện dãn cách phòng chống dịch, các HLV của các CLB tổ chức ghi hình bài tập, đều đặn phát online để các hội viên, học viên duy trì việc tập luyện hàng ngày. Bằng hoạt động này, CLB giữ được lửa đam mê, giảm thiểu “ rơi rụng ” kỹ thuật của các hội viên.

CLB hát dân ca tập hợp khoảng 20 hội viên, hoạt động hướng tới việc duy trì và phát huy giá trị văn hóa dân gian, trong đó có nghệ thuật chèo truyền thống và hát dân ca.Với đặc thù là CLB quần chúng nên kinh phí hoạt động hoàn toàn do hội viên tự nguyện đóng góp. CLB đã làm tốt công tác xã hội hóa để mua sắm trang phục biểu diễn, nhạc cụ, duy trì sinh hoạt và tham gia biểu diễn khi có dịp.

Mỗi người một hoàn cảnh, một công việc nhưng họ đã tập hợp lại với nhau để tập luyện những bài hát, điệu múa, từ đó “đãi” khán giả những tiết mục đặc sắc mang đậm sắc màu truyền thống của từng thể loại, từ chèo, quan họ đến nhạc cách mạng.

Bà Hải Vân, Chủ nhiệm CLB cho biết: CLB đã thực sự gắn kết chị em lại với nhau. Tập luyện thường xuyên nên kỹ năng, trình độ biểu diễn của các thành viên không ngừng được nâng cao. Mỗi khi được mời tham dự một sự kiện nào đó, chị em lại say sưa, tích cực tập luyện để bảo đảm tốt nhất chất lượng các tiết mục.

Đang trong thời kỳ khó khăn của dịch bệnh, CLB yêu cầu các hội viên duy trì việc tự tập luyện tại nhà; mỗi khi có điều kiện là tập hợp từng nhóm nhỏ ghép tiết mục; quyết không xa rời đam mê nghệ thuật, vốn đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của họ.

Các CLB Ca múa nhạc Hoa Biển, Nắng Xuân, Văn nghệ cựu giáo chức là nơi gặp gỡ, giao lưu của hàng trăm thành viên - những người đam mê và có khiếu văn nghệ. Với loại hình CLB này, Ban chủ nhiệm là những người, ngoài khả năng tập hợp, tổ chức còn có khả năng sáng tác và dàn dựng những tiết mục phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của chính các hội viên.

Hàng năm, các CLB đều xây dựng kế hoạch tập luyện, biểu diễn báo cáo lãnh đạo Cung Văn hóa để nhận được những chỉ đạo, sự quan tâm tạo điều kiện. Trung bình mỗi năm, các CLB khối văn hóa văn nghệ tổ chức được từ 40 – 50 chương trình biểu diễn, giao lưu văn nghệ, chưa kể tham gia các tiết mục đơn lẻ tại các sự kiện khác nhau.

Những bài hát quan họ mang đậm chất trữ tình sâu lắng; những làn điệu chèo chứa đựng hồn cốt dân tộc; những ca khúc cách mạng in đậm dấu ấn và tinh thần quả cảm, bất diệt của dân tộc… vẫn đang được gìn giữ, phát huy nhờ các CLB văn nghệ quần chúng như thế này. Họ đến với nhau hoàn toàn tự nguyện để thỏa mãn niềm yêu thích văn hóa, văn nghệ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của bản thân và cho cả cộng đồng.

Văn hóa nghệ thuật đang chứng minh sức sống, sức sáng tạo mãnh liệt. Khủng hoảng dịch bệnh hiện tại chính là thời điểm để văn hóa nghệ thuật thể hiện khả năng phục hồi và tính bền vững, cũng như khai thác được sức mạnh từ sự sáng tạo vốn có. Vượt qua những thử thách, sự lạc quan và khả năng thích nghi của các câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật Cung Việt Tiệp đã trở thành những nhân tố cơ bản để đời sống nghệ thuật có sự tươi mới trong trạng thái “bình thường mới”.

Phải đối mặt với vô vàn áp lực song vượt qua rào cản về giãn cách, vượt qua những dịch bệnh sức sáng tạo vẫn tiếp tục nảy mầm, nhiều video trực tuyến của câu lạc bộ thơ, ca múa nhạc, khiêu vũ … được các Ban chủ nhiệm, giáo viên, huấn luyện viên được dàn dựng, đưa lên mạng. Trong giai đoạn hạn chế tiếp xúc, người người cần “ở trong nhà”, thì âm nhạc, nghệ thuật còn là sợi dây kết nối mọi người thêm gần gũi .

Nhiều chương trình chất lượng liên tục lên sóng trên Đài Phát thanh và Truyền Hình Hải Phòng, như " Tuổi hoa ", Game Show “ Vượt thử thách ” , “ Vui học Mỹ thuật ”. “ Cà phê sáng ” … do Phòng Nghiệp vụ Văn hóa Thể thao, các CLB Cung Việt Tiệp phối hợp với Phòng Văn nghệ - Giải trí của Đài sản xuất và phát sóng mang lại những thông tin văn hóa nghệ thuật hữu ích cho khán giả.

Hội viên các CLB văn hóa nghệ thuật vẫn thường xuyên tập hợp thành từng nhóm nhỏ, hàng ngày tập tiết mục tại các khu vực công viên trong Cung Văn hóa, chờ dịch bệnh giảm bớt để tiếp tục lại được đến sinh hoạt, tập luyện, giao lưu. Một hội viên tâm sự : Nhớ Cung Văn hóa, nhớ bạn bè cùng hội, cùng nghề, nhớ ánh đèn sân khấu, nhớ những giai điệu quen thuộc quá … Trên cả tinh thần yêu văn hóa nghệ thuật, đáng quý nhất là cách mà họ - những người truyền đam mê, nhiệt huyết góp phần tạo nên những điều hữu ích, thiết thực cho đời sống.

Việt Nam đang từng bước vượt qua khó khăn khi dịch bệnh hoành hành, là một trong những nước được thế giới đánh giá, ghi nhận là rất thành công trong chống dịch Covid 19. Ngoài nguyên nhân cơ bản là sự quyết tâm, đoàn kết của cả hệ thống chính trị; tinh thần vượt khó, ý chí quật cường của một dân tộc có bề dầy văn hiến hàng nghìn năm; một phần vì chúng ta có bệ đỡ về văn hóa nghệ thuật.

Năm 2021 được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách phía trước; Song, với những gì đất nước chúng ta đã trải qua và thành công, chúng ta có cơ sở để tin tưởng rằng, những thành quả tinh thần mà văn hóa nghệ thuật đem lại là tình đoàn kết, sự chia sẻ hay thái độ sống tích cực, sẽ tiếp tục truyền cảm hứng để mọi người giảm bớt lo âu, thêm niềm tin để bước tiếp, chiến thắng hoàn toàn dịch bệnh.

CLB Th Vit Tip

Nh th Minh Tr

Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Cung Việt Tiệp

Tin Khác

Quảng Trường

Tiệc Cưới

Thể Dục Thẩm Mỹ

Bảng quảng cáo

Múa Cơ Bản & Nâng Cao

Bóng Bàn

Bảng quảng cáo

Karate 0904456611

Bảng quảng cáo

Kỹ năng sống - MC 0983390314

Yoga Cho Mọi Đối Tượng

Khiêu Vũ Thể Thao

Thể hình 0912838545

Bảng quảng cáo